• new001 (4).jpg
  • new001 (5).jpg
  • new001 (3).jpg
  • new001 (1).jpg
  • new001 (2).jpg

เรื่องกล้วยๆ

เรื่องกล้วย

กล้วยถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง มีกลิ่นหอม ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Banana และ Plantain

กล้วยถือเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอยู่ใต้ดิน เป็นพืชที่มีอายุยาวหลายปี ขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อและใช้เมล็ด กล้วยมีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ใบยันราก ลำต้น ลำต้นอ่อนหรือหยวก ยังเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีราคาถูกและหารับประทานได้ง่าย ใบกล้วยหรือใบตอง ใช้ประดิษฐ์ของต่าง เช่น กระทง บายศรี ใช้ห่อขนม ห่อผักสด ห่ออาหาร เพราะใบตองทนความร้อน สามารถใช้กับอาหารต้น นึ่ง ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีกลิ่นหอมด้วย หัวปลี ใช้เป็นเครื่องเคียงประกอบอาหารและใช้รับประทานได้ดี และประโยชน์ของผลกล้วยชนิดต่าง ที่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งอ่อนและสุก นอกจากนั้นอาจยังจะนำไปประยุกต์ใช้ทำอาหารอื่น ได้อีก เช่น กล้วยบวชชี กล้วยตาก กล้วยฉาบ ซึ่งเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารไทยอย่างมาก

          กล้วยหอม สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้ เพราะวิตามินบี 6 บี 12 โพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีอยู่มาก ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว จากการขาดสารนิโคตินได้ดี เรียกง่าย ว่าช่วยลดอาการเหวี่ยงจากการขาดบุหรี่ได้ดีนั่นเอง นอกจากนี้สำหรับสาวๆ ก่อนมีประจำเดือนที่ทำให้หงุดหงิดปวดท้อง ปวดหัว กล้วยหอมก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ดีอีกด้วย

          กล้วยน้ำว้า ช่วยแก้โลหิตจาง เนื่องจากกล้วยน้ำว้านี้ มีสารอาหารอยู่มากมาย โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าห่าม และสุกที่มีธาตุเหล็กในปริมาณสูงช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางง และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี แคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหาร ที่ช่วยแก้โรคเลือกออกตามไรฟันได้อีกด้วย

          กล้วยไข่ ประโยชน์ของกล้วยไข่ช่วยลดริ้วรอย เพราะในกล้วยไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักกันดี คือเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความชราและริ้วรอยต่าง ร่วมไปถึงความเสื่อมของเซลล์ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายได้ซึ่งไม่เฉพาะแต่ผลกล้วยเท่านั้น ในหัวปลียังมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกระดูก และเนื้อเยื่อของเราด้วย

          กล้วยหักมุก แก้โรคกระเพาะ กล้วยหักมุกเป็นกล้วยที่ส่วนใหญ่แล้วเขาจะเอาไปปิ้งก่อนแล้วค่อยทาน ใครที่ปัญหาเรื่องโรคกระเพาะอาหารบ่อย ต้องรีบหามาทานกันด่วน ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นของสารที่เรียกว่า โซโตอินโดไซด์ 1,2,3,4,5 ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหารได้ดีมาก และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุท้องเสีย จากเชื้อโรคเอสเคอริเคียโคไลอีกด้วย ปริมาณที่แนะนำในการทานกล้วยคือ 2 ผลต่อวัน นอกจากกล้วยชนิดต่าง ที่เรานำมาแบ่งปันแล้วยังมีกล้วยอีกหลายสายพันธุ์ในประเทศไทย ที่มีประโยชน์อีกมากมายที่คาดไม่ถึง เพราะประโยชน์ของกล้วยไม่ได้มีแค่ผลของกล้วย แต่กล้วยคือสมุนไพร ที่ขึ้นชื่อว่าคืออาหารสมุนไพรเพราะสามารถทานได้เป็นอาหาร และทานเพื่อเป็นยาได้ในเวลาเดียวกัน เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว รับประทานกล้วยกันเถอะ

 

ขอบคุณที่มือ : ประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด